GMO và Non GMO là gì ?

17 - 08 - 2018 | 16:46:19
1138 Lượt xem

Suckhoedoisong.vn – Những năm gần đây, rất nhiều thông tin về thực phẩm GMO, tức là thực phẩm biến đổi gen trong nguyên liệu, có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biêt với cơ thể chưa hoàn thiện của trẻ. Nước ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ thực phẩm GMO cao so với thế giới. Vậy GMO chính xác là gì, tại sao cần tránh chúng?

GMO, khi bước tiến công nghệ trở thành “vũ khí hủy diệt”

Để hiểu rõ nhất về bản chất, chúng ta cần tìm hiểu GMO thực chất là gì. GMO là tên viết tắt của “Genetically Modified Organism” (sinh vật biến đổi gen) – những vật liệu di truyền đã được thay đổi nhân tạo trong phòng thí nghiệm thông qua kĩ thuật di truyền, công nghệ này nhằm tạo ra sự kết hợp vốn dĩ không thể xảy ra trong tự nhiên của cây trồng, động vật, vi khuẩn và gen của virus.

GMO – bước tiến công nghệ trở thành “vũ khí hủy diệt”

GMO được tạo ra với mục đích tốt đẹp là tạo ra nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, bảo quản được lâu… mà không gây nguy hại cho sức khỏe cũng như môi trường.

Mục đích tốt đẹp chưa được thực hiện bao lâu thì “biến số” xuất hiện khi những nhiễu loạn sinh thái bắt đầu xảy ra. Mặc dù GMO có góp phần vào việc cải thiện sản lượng nông sản tuy nhiên nó lại gây nên rất nhiều tác hại đơn cử như: gây hại không chủ định cho sinh khác, giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu, gây dị ứng, gây rối loạn sinh sản ở người, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ung thư, dẫn tới bệnh tự kỉ ở trẻ em…

Tình hình GMO tại Việt Nam

Theo số liệu điều tra, đến năm 2020 diện tích trồng các giống cây biến đổi gen là 30-50% diện tích đất nông nghiệp. Các nước trên thế giới đã cấm sản xuất cũng như nhập khẩu thực phẩm GMO, khu vực Đông Nam Á có Thái Lan và Philipin là những ngọn cờ đầu trong việc chống GMO.

Theo số liệu này thì  ở nước ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ thực phẩm GMO cao. Thực tế đã chứng minh, GMO vẫn đang len lỏi vài tận từng mâm cơm của người Việt thông qua các thực phẩm như: đậu nành, bí ngòi, ngô, củ cải đường, cà chua, bí đỏ, thậm chí là sữa…

Nước ta đang là quốc gia có số lượng thực phẩm GMO cao

Xã hội càng phát triển, hiểu biết nhận thức người dân dược nâng cao, đặc biệt là đối với vấn đề sức khỏe, mà đối tượng trẻ em là trung tâm chính. Bởi vậy, người dân, nhất là các bậc phụ huynh có con nhỏ đang “mỏi mắt” đi tìm một nguồn thực phẩm không GMO (Non- GMO)

Tránh xa thực phẩm GMO bằng những thực phẩm hữu cơ

Với sự nguy hại của thực phẩm GMO thì những thực phẩm “hữu cơ” đang được săn lùng ráo riết. Những sản phẩm hữu cơ được yêu thích bởi sản phẩm hữu cơ sẽ được nuôi trồng tự nhiên, nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Non-GMO : Không sử dụng các nguyên liệu có chứa thành phần biến đổi gien, gây hại.

Tư vấn online